Tìm hiểu lịch sử và tham quan cố đô Ayuthaya, Thái Lan

Tọa lạc ở thung lũng sông Chao Phraya của đất nướcThái Lan, Ayuthaya được ra đời năm 1350 và từng là cố đô của Thái Lan. Giờ đây nhiều thông tin về lịch sử và những tàn tích còn sót lại là các điều thu hút khách tham quan nhất. Nếu bạn đang trong chuyến du lịch Thái Lan, ghé thăm Bangkok, hãy dành thời gian tham quan Ayuthaya. Cố đô Ayuthaya cách Bangkok khoảng 80km và có thể đi về trong ngày bằng đường bộ hoặc bằng đường thủy.

Cố đô Thái Lan nổi tiếng với 3 cung điện cùng 400 đền thờ lớn nhỏ. Vào những năm 1700 thành phố này đã có hệ thống nước sạch với công nghệ tiên tiến và độc đáo trên thế giới. Ayuthaya lúc đó được biết đến là trung tâm thương mại cũng như một điểm kết nối giao thương giữa phương Tây và phương Đông.

thanh_pho_ayuthaya_thai_lan2

Năm 1767, người Myanmar đã tiến hành cuộc xâm chiếm Ayuthaya, và thật đáng tiếc là nhiều đền thờ, tu viện, cung điện đã bị phá hủy trong cuộc chinh phạt này. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiềunhững công trình còn được giữ lại để khách du lịch hôm nay được chiêm ngưỡng và tìm hiểu về thành phố nổi tiếng này.
 
Ayuthaya có nhiều di tích gắn với đạo Phật, với tượng Phật ngồi ở Wiharn Phra Mongkhon Bophit, đặc biệt là tượng Phật dát vàng lớn nhất Thái Lan, có tên Phra Buddha Triratana Nayok, cao 6 mét và là vị Phật tôn nghiêm nhất Thái Lan.

thanh_pho_ayuthaya_thai_lan2

Chỉ cách thủ đô Bangkok 80km về phía Bắc, ngày nay Ayuthaya là một thành phố hiện đại nhưng sở hữu nhiều kỳ quan cổ kính, hấp dẫn nhiều du khách tới tham quan. Bạn có thể đến đây trong ngày và trở về Bangkok hoặc ở lại 2-3 ngày để tham quan hết những di tích lịch sử cũng như thử nhiều món ăn địa phương cực kỳ ngon miệng ở đây.

Du lịch Thái Lan thời điểm nào trong năm?

Để chuyến đi được thuận lợi tốt nhất, thời tiết cũng phải đẹp, có nghĩa là không nóng quá, không lạnh quá, và nhất là không có mưa, thời tiết mát mẻ, thế nên từ khoảng tháng 11 đến tháng 3 hàng năm là thời điểm thuận tiết nhất trong năm để đến Thái Lan. Trong đó tháng 12 và tháng 1 là đẹp nhất, nhiệt độ luôn ổn định ở mức 20-24oC, trời xanh trong và nắng đẹp.

Mùa hot nhất - Tết té nước vào giữa tháng 3 và tháng 4: Vào khoảng thời gian này, bạn có thể đến Bangkok để tham gia lễ hội té nước lấy may tại Thái Lan, ở Việt Nam lúc này trời chỉ mát chứ chưa nóng nhưng ở Thái Lan, nhiệt độ có thể lên đến 40oC. Đây cũng là thời điểm những khu nghỉ mát, tàu thuyền, ăn chơi và náo nhiệt nhất.

Mùa nào thì không nên đi Thái Lan: Từ tháng 6 đến tháng 10, vào thời điểm này mưa liên tục, có một số nơi còn xảy ra ngập lụt, thế nên bạn lưu ý khi sang Thái Lan mùa này, tuy nhiên các khu vui chơi giải trí và khách sạn luôn luôn giảm giá có khi lên đến 50%, mùa này tuy không được đi chơi nhiều nhưng lại khá tiết kiệm, yên tĩnh và bạn không cần phải vội vã để trải nghiệm nơi đây.

Danh mục Bài viết: